Công ty Sinh Phú nhiệt liệt hưởng ứng năm gia đình 2018. Ra mắt sản phẩm Ozima với mong muốn đóng góp cho cộng đồng cuộc sống sạch với mục tiêu Ăn Uống Thở an toàn.

SẢN PHẨM

Thống kê

Khách online: 21
Tổng cộng: 10247385

   Quan sát hiệu quả tiêu độc của Ozone đối với không khí

 

 
Quan sát hiệu quả tiêu độc của Ozone đối với không khí
Trương Ái Vinh: Phòng tiêu độc Cục dịch tế tỉnh Hà Nam, Trung Quốc
 
Lời giới thiệu của Công ty cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú
Ở Việt Nam trước đây, tuy  biết rõ công năng kỳ diệu của Ozone song do chỉ có máy nhập khẩu, giá rất đắt, điều kiện sửa chữa chưa thuận tiện, lại chưa có hướng dẫn cụ thể … nên chưa được ứng dụng rộng rãi. Mấy năm gần đây, trong nước đã sản xuất được máy với giá rẻ, bảo hành bảo trì nhanh chóng, thuận tiện nên công nghệ làm sạch bằng Ozone và điện tích đã đến tận bếp của nhiều gia đình, nhà trẻ, cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, cơ sở sản xuất công nghiệp, chăn nuôi, chế biến thuỷ sản … Dưới đây chúng tôi giới thiệu một báo cáo nghiên cứu ứng dụng Ozone trong xưởng sản xuất thuốc chữa bệnh tại Trung quốc.
Nhằm mục đích đưa ra được một phương pháp tiêu độc giản tiện, nhanh chóng, đáng tin cậy, chúng tôi dùng máy Ozone tiêu độc diệt khuẩn kiểu CFP- 3-2000-M  của công ty TNHH điện khí thông dụng ASIA tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sản xuất để tiến hành quan sát mang tính thực nghiệm về hiệu quả tiêu độc trong không khí của Ozone và so sánh hiệu quả tiêu độc của nó với hiệu quả tiêu độc bằng tia tử ngoại, tiêu độc bằng trưng cất formaline.
Phương pháp
Lấy mẫu không khí trước khi tiêu độc:Dùng máy lựa chọn mẫu vi sinh vật không khí kiểu va đập đa cấp FA-I(do sở nghiên cứu sinh vật viện khoa học y học quân sự sản xuất). Mẫu lấy ở độ cao cách mặt đất 1 mét, thời gian mỗi lần lấy mẫu là hai phút trên lượng không khí của máy lấy mẫu là 25 phút/ lít, lấy tất cả 3 lần, mẫu lấy ra được nuôi dưỡng trong hòm 370C, 48 tiếng, rồi tiến hành ghi số khuẩn sống.
1. Tiêu độc bằng Ozone: Không gian trắc thử (thử nghiệm) là 80 m3 đóng kín, đặt máy tiêu độc Ozone kiểu CFU-3-2000 vào trong, cách mặt đất vài mét, điện lưu(dòng điện)là 200 mA, lượng sản sinh Ozone 2000mg/h, thời gian tiêu độc 30 phút, ngừng máy 10 phút, mặc áo, mũ, khẩu trang vô khuẩn tiến vào bên trong, phương pháp lấy mẫu và nuôi dưỡng giống như trước khi tiêu độc.
2. Tiêu độc bằng tia tử ngoại: Đặt 3 ống đèn tử ngoại công xuất 30W ở trên đỉnh nhà lều không gian trắc thử, mặt nền nuôi dưỡng cách đèn tia tử ngoại 1,8m, đóng kín 15 phút rồi lấy mẫu, phương pháp lấy mẫu và nuôi dưỡng như trên.
3. Tiêu độc bằng trưng cất fomaline:   Không gian trắc thử, tiếp fomaline vào mỗi m3 là 2ml,thuốc tím một gram, trưng cất oxy hoá, bịt kín 12 tiếng lấy mẫu, phương pháp lấy mẫu và nuôi dưỡng giống như trước tiêu độc.
Công thức tính lượng khuẩn chứa trong không khí:
Lượng khuẩn chứa trong mỗi m3 không khí(CFT/M3)= Số khuẩn rơi bình quân /thời gian lấy mẫu(phút)  x Lưu lượng lấy mẫu   x 1000.
Công thức tính tỷ xuất diệt khuẩn:
Tỷ xuất diệt khuẩn = (Số lượng vi sinh vật(nguyên) có sẵn – Số lượng vi sinh vật(nguyên) sau xử lý)/ Số lượng vi sinh vật có sẵn  x 100%.

KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
:
1 - Số lượng tiêu độc của Ozone:
 Trong phòng trắc thử, tiến hành 4 lần thử nghệm trong các phòng với điều kiện hoàn toàn giống nhau. Kết quả cho thấy,tỉ lệ diệt khuẩn bằng Ozone đạt từ 87- 93% (Biểu I). Theo kiến nghị của học hội ngoại khoa Mỹ thì hàm lượng khuẩn trong các bệnh viện hiện đại là: Tiêu chuẩn phẫu thuật cấp I: Hàm lượng khuẩn trong không khí =< 35CFU/ M3,cấp II = 175CFU/M3, cấp III =< 700CFU/M3. Kết quả thực nghiệm cho thấyhiệu quả tiêu độc của Ozone đạt tiêu chuẩn cấp I và cấp II.
 
Biểu I:  Hiệu quả tiêu độc của Ozone

 2 - So sánh hiệu quả tiêu độc bằng Ozone với hiệu quả tiêu độc bằng tia tử ngoại và bằng formaline

 Muốn quan sát so sánh tiêu độc bằng Ozone với các phương pháp tiêu độc bằng tia tử ngoại và bằng formaline thông thường. Đối chiếu nó với hai phương pháp thông thường trên ta thấy: Tỷ lệ diệt khuẩn của tia tử ngoại đạt 58-90%(Biểu II). Tỷ lệ diệt khuẩn của formaline đạt 60-88%(BiểuIII), hiệu quả của chúng thấp hơn Ozone chỉ có thể đạt  tiêu chuẩn cấp II và cấp III.
Biểu II: Hiệu quả tiêu độc của tia tử ngoại

Biểu III: Hiệu quả tiêu độc bằng formaline
 
3- Ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm đối với hiệu quả tiêu độc của Ozone
Tác dụng tiêu độc không khí  của các phương pháp chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố. Nhất là trong phòng mổ, là nơi môi trường sạch sẽ, lưu thông không khí ít. Các loại thiết bị dụng cụ trong phòng mổ tương đối sạch, nên chúng tôi chọn nhiệt độ và độ ẩm để quan sát ảnh hưởng của hai nhân tố đó. Trong 4 lần thực nghiệm, nhiệt độ trong phòng là 23- 300C, ẩm độ tương đối là 54 - 84%, chúng tôi thấy nhiệt độ tương đối ảnh hưởng đến hiệu quả diệt khuẩn của Ozone trong không khí tương đối lớn. Trong điều kiện ẩm độ tương đối nhiều (như 74%)thì ảnh hưởng của độ ẩm đối với hiệu quả của Ozone tương đối rõ. Ở mức độ ẩm tương đối là 56 -68% thì ảnh hưởng đối với hiệu quả tiêu độc của Ozone không rõ rệt, khi nhiệt độ ở mức 300C thì ảnh hưởng của ẩm độ đối với hiệu quả của Ozone không rõ ràng.
Biểu IV:  Ảnh hưởng của nhiệt độ
 « Độ ẩm tương đối là 74%                ê Độ ẩm tương đối là 68%


Biểu V: Ảnh hưởng của độ ẩm đối với hiệu quả tiêu độc của Ozone
 
KẾT LUẬN:
Hiệu quả tiêu độc trong không khí của Ozone và hiệu quả tiêu độc của tia tử ngoại, của formaline về cơ bản tương tự nhau. Những máy tiêu độc diệt khuẩn bằng Ozone có đặc điểm là thể tích nhỏ, dễ thao tác, Ozone sản sinh dễ khuyếch tán ra toàn phòng một cách nhanh chóng, khử được dị mùi, có tác dụng diệt khuẩn mạnh đối với vi sinh vật trong không khí, so với formaline có ưu điểm là kích thích nhỏ, thời gian tiêu độc ngắn, so với tia tử ngoại Ozone không chịu ảnh hưởng của độ sạch trong sản xuất. So với ba phương pháp này với nhau thì tiêu độc bằng Ozone là một loại phương pháp tốt để mở rộng sử dụng.
 

 

  Các tin khác