Công ty Sinh Phú nhiệt liệt hưởng ứng năm gia đình 2018. Ra mắt sản phẩm Ozima với mong muốn đóng góp cho cộng đồng cuộc sống sạch với mục tiêu Ăn Uống Thở an toàn.

SẢN PHẨM

Thống kê

Khách online: 22
Tổng cộng: 10452439

   Nỗi lo thiếu nước sạch

 

Nỗi lo thiếu nước sạch
Thiếu nước lại một lần nữa được Bộ TN-MT cảnh báo. Việt Nam là một đất nước có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, vậy mà đã và đang phải sống với nỗi lo thiếu nước. Thiếu từ nông thôn thiếu ra thành thị, thiếu từ nước mặt thiếu xuống nước ngầm
Rất nhiều sông ngòi miền Bắc đã bị khai tử vì nồng độ hóa chất công nghiệp thải ra quá cao, không thể xử lý thành nguồn nước cấp sinh hoạt. Còn ở phía Nam, nhiều con sông đang bị cảnh báo sẽ không thể dùng được nhất là hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai..
Không chỉ suy giảm chất lượng, khối lượng nước tại các con sông đang bị cạn kiệt nghiêm trọng. Sông Hồng năm nào cũng lập kỷ lục mới về độ nông. Sông Đồng Nai đang bị cảnh báo suy giảm khối lượng nghiêm trọng do việc xây dựng thủy điện phía đầu nguồn nhưng thiếu quan tâm đến vấn đề bền vững sinh thái. Tuy nhiên, sự cạn kiệt nguồn nước mặt chưa đáng lo ngại bằng sự cạn kiệt và suy giảm chất lượng của nguồn nước ngầm, nhất là nguồn nước ngầm tại các thành phố lớn, có công nghiệp phát triển.
TPHCM và Hà Nội luôn là các điển hình cho việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức, tạo nên ngày càng nhiều lỗ rỗng dưới các tầng đất. Khả năng lún sụt địa tầng làm tăng tốc độ ô nhiễm nước ngầm từ hệ thống cống rãnh, hố tiêu. Tại TPHCM, trong 3 năm gần đây đã phát hiện hàng chục khu vực bị sụt lún nghiêm trọng ở quận 6, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Cá biệt có nơi lún gần 0,5m. Tương tự, tình trạng này đã từng xảy ra tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan… và đã có những cảnh báo về tình trạng tương tự sẽ xảy ra với nước ta.
Từ năm 2007, UBND TPHCM đã hạn chế tiến tới cấm khai thác nước ngầm. Theo đó, tại những khu vực có địa tầng yếu (khu vực phía Nam TPHCM), các doanh nghiệp trong và ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp (ngoại trừ những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đặc biệt như thực phẩm, nước uống…) không được khai thác nước ngầm; yêu cầu công ty cấp nước thành phố phải đảm bảo đưa nước đến tận những nơi cấm khai thác nước ngầm… Thế nhưng cho đến nay, lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm của TPHCM vẫn giậm chân tại chỗ do nguồn nước cấp chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, nhiều nơi có nước máy rồi nhưng nguwoif dân vẫn duy trì thói quen khai thác nước ngầm vì giá rẻ hơn, nhìn trong hơn.
Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa và gia tăng dân số đòi hỏi việc kiểm soát nguồn nước cả về số lượng lẫn chất lượng phải luôn dược thực hiện chặt chẽ để tránh nguy cơ thiếu nước trầm trọng tại nước ta trong tương lai gần. Đừng để đến lúc những thiệt hại về kinh tế (do phải bù đắp chi phí cải tạo chất lượng nước mặt và bơm bổ sung nguồn nước ngầm đã bị khai thác để tránh sụt lún hạ tầng) là không thể đếm xuể.
                                                                                                                        Theo SGGP
 

  Các tin khác